Mới

Cách mở ốc không cần tua vít đơn giản mẹo hay nên áp dụng

Kim Khí Tiến Thành

Mặc dù các dụng cụ như tua vít sẽ hỗ trợ mở ốc dễ dàng và nhanh chóng, tuy nhiên trong một số trường hợp khẩn cấp, người dùng bắt buộc phải tìm cách mở ốc khi không có tua vít. Tham khảo bài viết sau đây, Kim Khí Tiến Thành sẽ chia sẻ đến bạn kinh nghiệm mở ốc không cần tua vít đơn giản và hiệu quả.

Các cách mở ốc đầu chữ thập (bake) và đầu bằng không cần tua vít

Trước khi học cách mở ốc bake và ốc đầu bằng không cần tua vít, bạn cần tìm hiểu về hai mẫu vật tư này. 

 • Ốc bake: Đỉnh đầu ốc bake được thiết kế với hai rãnh không bằng nhau và giao nhau tạo thành chữ thập. Thông thường, người dùng thường tác động vào hai rãnh, đặc biệt là ở rãnh dài để mở ốc nhanh chóng và dễ dàng.

 • Ốc đầu bằng: Khác với ốc Bake, ốc đầu bằng chỉ có một rãnh duy nhất ngang đầu con ốc. Thông thường với con ốc này, người dùng sẽ sử dụng tua vít đầu dẹt. Tuy nhiên trong một số trường hợp, người dùng sẽ áp dụng một số cách mở ốc không cần tua vít đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao.

Cách 1: Sử dụng thẻ cứng

Cách mở ốc không cần tua vít mà chỉ cần thẻ cứng thường được áp dụng cho dòng ốc bằng. Theo đó, hãy dùng cạnh của thẻ đặt vào vào rãnh ngang trên đầu ốc bằng và xoay ngược chiều kim đồng hồ. Lúc này ốc sẽ được tháo ra dễ dàng mà không lo bị hư hại. Tuy nhiên, để tránh làm trầy bề mặt thẻ, bạn nên chọn những chiếc thẻ không còn sử dụng.

Sử dụng tấm thẻ cứng để tháo ốc vít

Dùng một tấm thẻ cứng để tháo ốc vít

Cách 2: Sử dụng nắp lon bia

Hình dáng của vòng khoen nắp lon cũng được tận dụng để mở ốc mà không cần tua vít vô cùng hiệu quả. Với phương pháp này, hãy tận dụng cạnh của khoen nắp lon bia đặt vào rãnh của con ốc và xoay theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Phương pháp này không chỉ đơn giản, dễ thực hiện mà còn đảm bảo an toàn cho đầu ốc, tránh gây vỡ hay hỏng hóc.

Cách 3: Sử dụng kìm bấm

Thay vì sử dụng tua vít, bạn cũng có thể mở ốc bằng kìm bấm. Đây được xem là phương pháp mở nhiều loại ốc khác nhau một cách nhanh chóng và thuận tiện. Với cách mở ốc bằng kìm, hãy chọn những chọn kìm nhỏ nhọn để thao tác dễ dàng hơn. Khi sử dụng kìm, bạn không cần thao tác trên rãnh đầu ốc, thay vào đó chỉ cần kẹp kìm vào hai cạnh của ốc và xoay ngược chiều đồng hồ thì ốc sẽ được tháo mở. Tuy nhiên phương pháp này chỉ thích hợp với những con ốc đã nhô lên bề mặt.

Sử dụng kìm bấm để hỗ trợ tháo ốc vít

Kìm bấm có thể hỗ trợ tháo ốc vít dễ dàng

Cách 4: Sử dụng dao đầu bằng

Sử dụng dao đầu bằng cũng là một cách mở ốc không cần tua vít hiệu quả và dễ thực hiện. Tuy nhiên, dao được chọn phải đảm bảo không sắc bén , đồng thời lưỡi dao không dễ bị bẻ cong để đảm bảo quá trình tháo ốc vít diễn ra an toàn và thuận lợi. Với cách này, hãy đưa mũi dao vào rãnh của ốc (đối với ốc bake thì nên chọn rãnh dài), sau đó xoay ngược chiều kim đồng hồ để mở ốc.

Cách 5: Mở ốc đầu bằng bằng tiền xu

Ốc bake hay ốc đầu bằng thường có độ dài rãnh bằng với độ dài cạnh đồng xu. Chính vì vậy, đồng xu cũng là một cách mở ốc khi không có tua vít phổ biến. Để mở được ốc với đồng xu, hãy cho viền đồng xu vào rãnh trên đầu ốc và thực hiện xoay ngược chiều đồng hồ.

Dùng đồng tiền xu để mở ốc vít dễ dàng hơn

Sử dụng đồng tiền xu để mở ốc vít

Cách 6: Sử dụng móng tay cái

Thực tế, móng tay cũng là vật dụng hữu dụng trong việc mở ốc mà không cần tua vít nếu con ốc đã được nới lỏng một phần. Theo đó có thể thực hiện mở ốc với móng tay bằng cách đưa móng tay cái vào vị trí rãnh trên đầu ốc và tiến hành xoay theo chiều tương tự như những cách trên. Tuy nhiên, để thực hiện được cách này, móng tay của bản phải khỏe, đồng thời hệ thống ốc đã được nới lỏng.

Cách 7: Dùng cưa cắt kim loại

Những cách mở ốc mà không có tua vít trên chỉ có thể thực hiện trong trường hợp ốc vít còn nguyên vẹn và không có tác dụng với những rãnh ốc đã bị mài mòn. Nếu muốn mở những con ốc có rãnh bị mòn, cưa cắt kim loại là một lựa chọn phù hợp để tạo rãnh dài và sâu. Sau khi đã tạo rãnh thành công, bạn có thể áp dụng các phương pháp đã được nêu trên để mở ốc dễ dàng khi không có tua vít.

Mở ốc bằng cưa cắt kim loại dễ dàng

Mở ốc bằng cưa cắt kim loại

Cách 8: Dùng đĩa CD

Một trong những vật dụng có thể tận dụng ngay tại nhà để mở ốc khi không có tua vít đó là đĩa CD. Thiết kế của đĩa CD khá giống với đồng xu, vì vậy cách thức thực hiện cũng tương tự vật dụng này. Theo đó, hãy nhét cạnh của đĩa CD vào rãnh dài và xoay ngược chiều kim đồng hồ. Tuy nhiên, vì đĩa CD có thiết kế khá mỏng nên chỉ có thể thực hiện khi ốc đã được nới lỏng.

Cách 9: Dùng bàn chải đánh răng

Cán cầm của bàn chải đánh răng chính là cách mở ốc không cần tua vít tiện lợi mà ít người biết đến. Để thực hiện dễ dàng, bạn cần thao tác theo hướng dẫn sau:

 • Đốt đầu cán bàn chải sao cho thật mềm.

 • Đưa phần nhựa mềm đã được đốt vào đầu ốc và chờ phần nhựa đông cứng lại.

 • Sau khi nhựa đã dính chặt vào đầu ốc, bạn có thể tiến hành xoay ốc theo ngược chiều kim đồng hồ để mở.

Tuy nhiên, cách mở ốc không cần tua vít này chỉ áp dụng với những con ốc không bị siết quá chặt.

Cách mở ốc vít không cần tua vít với bàn chải đánh răng

Mở ốc bằng cán nhựa của bàn chải đánh răng

Cách mở ốc vít đầu lục giác chìm khi không có tua vít

Đúng với tên gọi, ốc đầu lục giác chìm được thiết kế phần đầu có 1 lỗ hình lục giác và thường đi kèm với chốt khóa. Đây là phụ kiện quan trọng trong ngành chế tạo và lắp đặt cơ khí. Để mở ốc không cần tua vít dễ dàng, bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây.

Cách 1: Dùng dùi đục phá vỡ chốt trên đầu ốc

Đối với bộ phận ốc khóa thông thường, nếu không có tua vít chuyên dụng, bạn có thể phá vỡ chốt ở giữa đầu ốc bằng cách dùng dùi đục đặt vào vị trí gốc của chốt, sau đó dùng búa gõ nhẹ vào đầu dùi để phá gãy chốt.

Cách 2: Dùng tua vít đầu dẹp

Để mở được ốc lục giác chìm, trước hết bạn cần mở bộ phận ốc khóa. Theo đó, hãy cho đầu tua vít vào giữa một trong các rãnh ngoài và chốt ở trung tâm, sau đó xoay theo chiều kim đồng hồ để mở. Sau khi đã tháo ốc khóa, hãy tiến hành mở ốc đầu lục giác chìm như sau: dùng đầu tua vít dẹt đặt vào giữa hai cạnh đối diện của đầu ốc và xoay chậm ngược chiều kim đồng hồ để tháo ốc.

Dùng đến tua vít đầu dẹp để mở ốc lục giác chìm

Tua vít đầu dẹp dùng để mở ốc lục giác chìm

Cách 3: Dùng nhựa của bàn chải đánh răng

Để mở ốc không cần tua vít dễ dàng, bạn có thể dùng cán bàn chải để thực hiện, tuy nhiên cán bàn chải phải làm từ chất liệu nhựa. Các bước tiến hành như sau: Đốt phần đầu cán bàn chải chảy mềm ra, sau đó đặt vào phần đầu của ốc. Khi nhựa đã đông cứng lại và bám chặt trên đầu ốc, lúc này hãy xoay tay cầm ngược chiều kim đồng hồ để ốc mở ra.

Cách mở ốc đinh vít có kích thước nhỏ không cần tua

Ốc có kích thước nhỏ thường được ứng dụng nhiều trong việc lắp ráp các thiết bị điện tử, đồng hồ,… Việc mở những con đinh ốc vít này mà không dùng đến dụng cụ chuyên dụng thường vô cùng khó khăn. Trong trường hợp không có dụng cụ chuyên dụng, bạn có thể một số mẹo mở ốc không cần tua vít sau đây.

Cách 1: Sử dụng đầu mũi kéo nhọn

Tận dụng đầu kéo và một trong những cách mở ốc vít nhỏ không cần tua vít hiệu quả nhất. Bởi vì đầu kéo thường được thiết kế nhọn và nhỏ có thể đặt lên đầu ốc. Theo đó, hãy đặt mũi kéo vào rãnh của ốc và xoay ngược chiều kim đồng hồ. Tuy nhiên, nên chọn đầu mũi kéo thật nhỏ để đảm bảo hiệu quả cao.

Mở ốc không cần tua vít với một chiếc kéo mũi nhọn

Mở ốc bằng đầu mũi kéo nhọn không cần đến tua vít

Tham khảo ngay cách lấy ốc vít bị toét đầu đơn giản tại nhà mà bạn có thể dễ dàng thực hiện.

Cách 2: Dùng mũi nhíp nhỏ

Bên cạnh đầu kéo, mũi nhíp cũng là một cách mở ốc không cần tua vít được sử dụng phổ biến. Hãy đặt đầu nhọn của nhíp vào rãnh của ốc và xoay ngược chiều kim đồng hồ để mở ốc.

Cách 3: Dùng mũi dao nhọn

Đầu ốc có kích thước vô cùng nhỏ do đó mũi dao nhọn thường là sự lựa chọn ưu tiên để mở ốc trong trường hợp không có tua vít. Để mở ốc nhanh chóng, bạn cần thao tác theo hướng dẫn sau: Cho đầu dao nhọn vào rãnh đầu ốc theo góc nghiêng để bề mặt tiếp xúc giữa hai vật lớn hơn, sau đó xoay ngược chiều kim đồng hồ để tháo ốc.

Mở ốc không cần tua vít dễ dàng với một chiếc dao mũi nhọn

Tận dụng mũi nhọn của dao để mở ốc vít

Xem thêm: Hướng dẫn cách lấy ốc vít bị gãy cực đơn giản

Một số lưu ý cần biết khi mở ốc khi không có tua vít 

Việc mở ốc không cần tua vít hay dụng cụ chuyên dụng bằng những cách trên có vẻ đơn giản, nhưng trong quá trình thực hiện bạn cần lưu ý một số điều sau đây để tránh xảy ra sai sót.

 • Khi sử dụng các dụng cụ sắc nhọn như dao kéo, hãy cẩn thận vì những dụng cụ này có thể gây nguy hiểm.

 • Xịt một ít dụng dịch WD40 lên ốc trước khi áp dụng các cách mở ốc không cần tua vít để quá trình diễn ra dễ dàng.

 • Cần thực hiện các thao tác mở ốc chậm rãi tránh làm hỏng đầu ốc.

 • Đối với trường hợp ốc vặn quá chặt, hãy dùng khoan để khoan lấy ốc ra, nên chọn mũi khoan nhỏ hơn với thân ốc.

Sử dụng dung dịch WD40 giúp mở ốc dễ dàng mà không cần dùng tua vít

Sử dụng dung dịch WD40 để thao tác mở ốc dễ dàng

Kim Khí Tiến Thành chuyên cung cấp các loại đinh ốc vít giá tốt

Kim Khí Tiến Thành tự hào là đơn vị sản xuất đinh vít đảm bảo uy tín và chất lượng được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động ở lĩnh vực này, khi chọn mua hàng tại Kim Khí Tiến Thành, khách hàng sẽ được đảm bảo các tiêu chí sau:

 • Sản phẩm được sản xuất đạt chuẩn chất lượng cao và trải qua công đoạn kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đưa ra thị trường.

 • Luôn có chính sách bảo hành sản phẩm rõ ràng để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Hỗ trợ đổi trả hàng trong vòng 7 ngày kể từ ngày mua hàng nếu có bất cứ lỗi nào từ Kim Khí Tiến Thành.

 • Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, thân thiện sẽ giúp khách hàng giải đáp mọi thắc mắc cũng như hỗ trợ tư vấn giúp khách hàng có trải nghiệm mua hàng chuyên nghiệp nhất.

 • Giá thành cạnh tranh nhất thị trường nhằm đảm bảo khách hàng có thể mua được sản phẩm chất lượng với mức giá tốt nhất.

Kim Khí Tiến Thành bán các loại đinh vít chất lượng, giá cực kỳ tốt

Kim Khí Tiến Thành chuyên cung cấp các loại đinh ốc vít chất lượng cao, giá tốt

Trên đây là những kinh nghiệm mở ốc không cần tua vít từ Kim Khí Tiến Thành. Mong rằng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ biết cách mở ốc nhanh chóng trong trường hợp khẩn cấp mà không có dụng cụ chuyên dụng. Hãy liên hệ cho Kim Khí Tiến Thành nếu bạn có nhu cầu tham khảo các loại vật tư chất lượng, phục vụ cho nhu cầu sản xuất.

Gọi cho Kim Khí Tiến Thành để được tư vấn chi tiết

Categories

Background

Liên hệ dự án

Công ty cung cấp đồ kim khí Tiến Thành là đối tác đáng tin cậy chuyên cung cấp các sản phẩm kim khí chất lượng cao cho các cá nhân, doanh nghiệp tại Việt Nam, chúng tôi luôn nỗ lực cải thiện chất lượng, giảm chi phí sản xuất và tăng cường trải nghiệm mua hàng của quý khách.

Icon title

Bài viết liên quan

 • cấu tạo mối ghép bu lông
  Mới

  Cấu tạo mối ghép bu lông gồm mấy phần?

  Cấu tạo của mối ghép bu lông rất quan trọng để đảm bảo độ chắc chắn và ổn định khi sử dụng trong các công trình xây dựng hay sản xuất. Vậy cấu tạo mối ghép bu lông gồm mấy phần, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cầu trả lời qua bài viết này nhé.

  Xem chi tiết
 • Đại lý bulong ốc vít TPHCM
  Mới

  Đại lý bu lông ốc vít TPHCM – Uy tín, Chất lượng, Giá tốt

  Bu lông ốc vít là một trong những sản phẩm không thể thiếu trong công nghiệp và xây dựng hiện nay. Chúng được sử dụng để giữ các bộ phận cùng nhau, tạo độ bền và chịu lực trong các công trình, máy móc. Vì vậy, việc tìm kiếm một địa chỉ uy tín để mua bu lông ốc vít luôn là nhu cầu quan trọng của các doanh nghiệp và cá nhân. Trong bài viết này, hãy cùng Kim Khí Tiến Thành tìm hiểu về đại lý bu lông ốc vít TPHCM đáng tin cậy nhất nhé!

  Xem chi tiết
 • cách lấy ốc vít bị gãy
  Mới

  Hướng dẫn cách lấy ốc vít bị gãy cực đơn giản

  Đinh ốc vít là vật liệu quen thuộc trong đời sống, được sử dụng để kết nối, cố định các chi tiết trong nhiều lĩnh vực như xây dựng, cơ khí, nội thất,… Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, không tránh khỏi trường hợp ốc vít bị gãy, gây khó khăn cho việc tháo […]

  Xem chi tiết