Tính chiều dài bu lông neo như thế nào?

Cách tính toán chiều dài bu lông neo rất quan trọng để giảm thiểu chi phí không cần thiết, đem lại sự hiệu quả và an toàn cho công trình. Sau đây, hãy cùng Kim Khí Tiến Thành tìm hiểu về những tính chiều dài bu lông neo qua bài viết dưới đây nhé.

Chiều dài bu lông neo là gì?

Bu lông neo là một loại bu lông được sử dụng để liên kết các kết cấu với nhau, đặc biệt là kết cấu bê tông, kết cấu thép. Bu lông neo đóng vai trò quan trọng trong thiết kế và thi công, tạo ra sự an toàn và bền chặt.

Để lựa chọn bu lông neo phù hợp, cần xem xét đến yếu tố là chiều dài bu lông neo. Chiều dài bu lông neo là tổng dài phần đầu bu lông, không tính phần ren. Chỉ số này ảnh hưởng đến khả năng chịu tải, chịu lực của bu lông cũng như khối lượng vật liệu dùng để thi công. Do đó, việc tính toán chính xác chiều dài bu lông neo là rất quan trọng để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của việc sử dụng. 

Ví dụ điển hình trong công trình tòa nhà cao tầng đòi hỏi bu lông neo phải đạt cấp độ bền 8.8 trở lên và đường kính bulong từ phi 36. Công trình nhà thép tiền chế thì dùng bulong móng 22, 24 hoặc 26. Tính chiều dài bu lông neo dựa vào lực tác dụng tính ra được lực kéo và từ đó chọn đường kính bulong, tương ứng với mỗi đường kính có một chiều dài bulong.

Cách tính chiều dài bu lông neo

Có nhiều cách để tính chiều dài bu lông neo, tùy thuộc vào mục đích sử dụng và tiêu chuẩn áp dụng. Tuy nhiên, phương pháp chính thường được sử dụng là tính theo lực kéo và đường kính bu lông. Mặt khác còn tính đến độ sâu và bề mặt nổi của phần ren bu lông.

Có hai phương pháp tính toán chiều dài bu lông, đó là:

Phương pháp truyền thống

Đây là phương pháp phổ biến được sử dụng trong thi công và thiết kế bu lông. Dựa vào công thức và bảng tra cứu thí nghiệm kéo bu lông neo để tính toán chiều dài bu lông tiêu các tiêu chuẩn kỹ thuật. Đó là các tiêu chuẩn: TCVN 5574-2018, ISO 898-1, ASTM F1554…

Phương pháp này giúp nhanh chóng, dễ áp dụng, đơn giản và đảm bảo sự an toàn, tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên có nhược điểm là dễ gặp sai số, thừa hoặc thiếu trên thực tế do nhiều yếu tố tác động như kích thước, hình dạng, vị trí, tải trọng, môi trường…

Phương pháp hiện đại

Phương pháp này sử dụng các phần mềm để mô phỏng, phân tích và tính toán chiều dài bu lông dựa theo thực tế về kích thước, vị trí, hình dạng và các kết cấu liên quan của bu lông neo. Ưu điểm của phương pháp này là tính toán một cách chính xác và phù hợp nhất với từng hoàn cảnh thi công cụ thể. Tuy nhiên cũng có nhược điểm là tốn thời gian, chi phí cao và cần có đội ngũ chuyên môn có kiến thức và kỹ năng lĩnh vực này.

Các phần mềm thông dụng được dùng là: ABAQUS, SAP2000, ANSYS…

Kim Khí Tiến Thành cung cấp bu lông neo chuẩn giá tốt

Việc tính toán chính xác chiều dài bu lông neo là rất quan trọng để đảm bảo tính an toàn, hiệu quả và hợp lý chi phí của công trình hoặc sản phẩm. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tính chiều dài bu lông neo và áp dụng nó một cách chính xác trong công việc của mình.

Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị cung cấp bu lông neo chất lượng, hãy liên hệ với Kim Khí Tiến Thành. Chúng tôi là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất, gia công bu lông neo, ốc vít và phụ kiện kim khí. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, Kim Khí Tiến Thành đã và đang cung cấp cho thị trường những sản phẩm chất lượng cao và đáp ứng được yêu cầu của khách hàng.

Tất cả các sản phẩm của Kim Khí Tiến Thành đều được sản xuất và kiểm tra theo các tiêu chuẩn chất lượng cao như ISO, DIN, ASTM… Điều này giúp cho sản phẩm có tính bền bỉ và an toàn cao, đảm bảo tính hiệu quả và độ tin cậy cho công trình. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu về sản phẩm, chúng tôi tư vấn cho khách hàng các sản phẩm phù hợp với yêu cầu sử dụng với giá cả cạnh tranh nhất. Với chính sách giao hàng tận nơi, bảo hành sản phẩm chuyên nghiệp, giúp khách hàng hoàn toàn yên tâm và hài lòng.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ và báo giá một cách nhanh chóng và chi tiết nhất.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHIỆP PHỤ TRỢ TIẾN THÀNH

Website: https://kimkhitienthanh.com/

Địa chỉ: Tổ 1, Khu Phố Tân Lộc, Phường Phước Hòa, Thị xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Việt Nam

Hotline: 0933 937 577

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *