Bu lông cường độ cao là gì?

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại bu lông cường độ cao khác nhau, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ đặc tính và ứng dụng của bu lông cường độ cao là gì? Sau đây, hãy cùng Kim Khí Tiến Thành tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Bu lông cường độ cao là gì?

Bu lông cường độ cao (high tensile strength bolt) là loại bu lông có cấp bền lớn, cường độ bu lông neo từ 8.8 trở lên (8.8; 10.9; 12.9).

Nhóm bu lông này có khả năng chịu lực tốt, đáp ứng các tiêu chuẩn chế tạo cao nên được sử dụng nhiều trong các mối liên kết đòi hỏi sự chắc chắn, có khả năng chịu được lực tác động lớn và ổn định tốt, do đó thường được sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu tính an toàn cao và độ bền lâu dài. 

Tìm hiểu về yêu cầu kỹ thuật của bu lông cường độ cao

Để đảm bảo chất lượng và tính hiệu quả của bu lông cường độ cao, các tiêu chuẩn sau đây cần được tuân thủ trong quá trình sản xuất và sử dụng:

Đặc tính của bu lông cường độ cao

Đầu tiên, các loại bu lông này phải được làm từ các vật liệu chất lượng cao, bao gồm thép cacbon, thép cường lực hoặc thép hợp kim. Vật liệu này có tính chịu lực và ổn định tốt, giúp bu lông có thể đảm bảo an toàn cho các bộ phận được kết nối. Đai ốc phải có tiêu chuẩn cùng với bu lông.

Ngoài ra, bu lông cường độ cao còn phải có khả năng chịu được lực căng cao mà không bị biến dạng hay vỡ vụn. Thông thường, độ căng của bu lông cường độ cao đạt từ 1000 N/mm2 trở lên, cao hơn rất nhiều so với các loại bu lông thông thường. Điều này đảm bảo cho sự ổn định và độ bền lâu dài của bu lông khi sử dụng trong các điều kiện khắc nghiệt.

Tiêu chuẩn của bu lông cường độ cao

Một số tiêu chuẩn bu lông neo phổ biến đó là:

 • ISO 
 • ASTM
 • DIN 
 • JIS
 • TCVN

Thông số kỹ thuật 

 • Kích thước: M5 – M72
 • Chiều dài: 10 – 300mm
 • Bước ren: 1 – 6mm
 • Xử lý bề mặt: mạ kẽm điện phân, mạ kẽm nhúng nóng, mạ đen…
 • Mác thép: 30X, 35X, 40X, Scr420, Scr430…

Tính năng và ứng dụng của bu lông cường độ cao

Bu lông cường độ cao có tính năng chống chịu lực và ổn định tốt, do đó được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau.

Với tính chịu lực và ổn định tốt, bu lông cường độ cao là lựa chọn hàng đầu cho các công trình xây dựng. Chúng được sử dụng để giữ các kết cấu cơ khí, cốt thép, kết cấu bê tông hoặc các bộ phận khác với nhau. Đặc biệt, trong các công trình có tính an toàn cao như cầu, tầng hầm hay những công trình có yêu cầu khắt khe về chất lượng cũng như chịu lực như đường ray, cầu đi bộ, nhà thép tiền chế..

Bu lông cường độ cao là một phần không thể thiếu trong quá trình sản xuất công nghiệp hiện đại. Chúng được sử dụng để kết nối các bộ phận của máy móc, thiết bị hay linh kiện khác với nhau. Nhờ tính chịu lực tốt, bu lông cường độ cao có thể đảm bảo sự an toàn cho các máy móc hoặc thiết bị trong quá trình hoạt động liên tục.

Các loại bu lông cường độ cao

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bu lông cường độ cao với các kích thước và đặc tính khác nhau. Dựa vào lực liên kết mà người ta phân loại gồm các dòng như sau:

 • Liên kết chịu cắt lực vuông góc với thân bu lông: Đây là loại bu lông có thân bu lông bị cắt còn bản thép tạo thành một lỗ bị ép xuống dưới. Liên kết này có khả năng chịu lực tốt nhưng dễ bị trượt do phần lỗ to hơn thân bu lông. Vì thế khi thi công, không cần dùng quá nhiều sức để xiết, chỉ cần xiết sao cho không có khe hở giữa các bản thép là được.
 • Liên kết không trượt và chịu được tải trọng lớn: loại bu lông này cần được siết chặt ở mức tối đa để tránh tình trạng trượt. Vì vậy nên việc tính lực xiết bu lông cường độ cao có rất quan trọng để đảm bảo được lực căng khống chế, nhược điểm là khá tốn sức khi thi công.
 • Liên kết chịu kéo trong liên kết xuôi dọc theo chiều bu lông: liên kết này được ứng dụng cho liên kết mặt bích, liên kết nối dầm của khung nhà. Bu lông phải được xiết với lực lớn hơn khả năng chịu lực  của bu lông để cho các mặt bích không bị tách rời.

Kim Khí Tiến Thành chuyên bán bu lông cường độ cao chất lượng tốt

Kim Khí Tiến Thành là nhà cung cấp hàng đầu về các sản phẩm kim khí, gồm cả bu lông cường độ cao. Với uy tín nhiều năm trong ngành và kinh nghiệm, chúng tôi cam kết cung cấp cho khách hàng những sản phẩm chất lượng tốt nhất, đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật nghiêm ngặt và đáp ứng được các yêu cầu của khách hàng. 

Sở hữu hệ thống nhà máy hiện đại, quy mô lớn, nguồn nguyên liệu chất lượng, đảm bảo cùng đội ngũ kỹ thuật viên chuyên môn cao, lành nghề, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình tư vấn lựa chọn và sử dụng sản phẩm.

Cam kết dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình, chế độ bảo hành chuyên nghiệp, giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ và báo giá một cách nhanh chóng.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHIỆP PHỤ TRỢ TIẾN THÀNH

 • Website: https://kimkhitienthanh.com/
 • Địa chỉ: Tổ 1, Khu Phố Tân Lộc, Phường Phước Hòa, Thị xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Việt Nam
 • Hotline: 0933 937 577

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *