Đai ốc hãm – Đai ốc tự hãm và những điều nên biết

Đai ốc hãm hay còn gọi là đai ốc tự hãm là một chi tiết được thiết kế để chống trượt, chống xoay của các mối ghép bu lông. Tuy đơn giản nhưng đai ốc đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo độ an toàn, độ bền và tính vững chắc cho các thiết bị máy móc. Trong bài viết này, hãy cùng Kim khí Tiến Thành tìm hiểu đai ốc hãm là gì, thông số kỹ thuật cơ bản và công dụng của chúng trong các ngành công nghiệp.

Đai ốc hãm là gì?

Đai ốc hãm là gì?
Đai ốc tự hãm thường được sử dụng cùng với bulong để tạo ra sự liên kết vững chắc

Đai ốc hãm (Nylon Insert Lock Nuts) còn được gọi với nhiều cái tên khác như đai ốc chống xoay, ê cu hãm, đai ốc khóa,… Chi tiết này thường được sử dụng cùng với bulong để tạo ra sự liên kết vững chắc thông qua mối ghép ren. Điểm đặc biệt của đai ốc hãm này là sau khi được siết chặt sẽ rất khó để tháo chúng ra.

Theo đó, đai ốc hãm có nhiều loại, được chế tạo với nhiều phương pháp và vật liệu khác nhau như ốc hãm Inox 201, đai ốc hãm Inox 304, đai ốc tự hãm mạ điện phân,… mỗi loại sẽ phù hợp với môi trường lắp đặt khác nhau. Cụ thể, đai ốc hãm mạ điện phân sẽ được ứng dụng trong môi trường trong nhà, với môi trường ngoài trời thì nên sử dụng đai ốc tự hãm sản xuất từ vật liệu Inox.

Công dụng đai ốc tự hãm

Công dụng đai ốc tự hãm
Ốc tự hãm có vai trò quan trọng trong việc duy trì độ chắc chắn cho kết nối

Đai ốc hãm thường được sử dụng để lắp đặt cho các mối ghép, thiết bị có độ rung lắc, độ xoay cao nên chúng sẽ có sự khác biệt về cấu tạo so với các loại đai ốc thông thường. Theo đó, đai ốc tự hãm sẽ được thiết kế với một phần vành đi kèm với kích thước nhỏ hơn so với đường kính ren. Khi bu lông đai ốc được siết đến vị trí, phần vành sẽ tạo ra áp lực bám chặt vào đầu bulong, ngăn bulong tự xoay và tự tháo trong quá trình hoạt động. Do đó, đai ốc tự hãm có vai trò quan trọng trong việc duy trì độ chắc chắn, vững chắc cho mọi kết nối.

Tìm hiểu thông số kỹ thuật đai ốc hãm

Tìm hiểu thông số kỹ thuật đai ốc hãm
Việc nắm rõ thông số kỹ thuật của đai ốc hãm là vô cùng quan trọng

Đai ốc hãm là chi tiết đảm bảo an toàn và bền bỉ cho các mối ghép. Để lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng, bạn cần nắm rõ thông số kỹ thuật của đai ốc tự hãm. Theo đó, đai ốc tự hãm được sản xuất theo rất nhiều tiêu chuẩn DIN 985 với những thông số kỹ thuật cơ bản như sau:

  • Kích thước: M3 – M48.
  • Chất liệu sản xuất: Inox 201, Inox 304, Inox 316, Thép hợp kim.
  • Cấp bền: 4.6 / 4.8 / 5.6 / 6.8 / 8.8 / 10.9.
  • Xử lý bề mặt: Mạ điện phân trắng xanh, Mạ điện phân cầu vòng, Đen mộc, Mạ kẽm nhúng nóng, Inox.

Tiêu chuẩn kích thước đai ốc hãm

Tiêu chuẩn kích thước đai ốc hãm
Đảm bảo các tiêu chuẩn kích thước đai ốc hãm để đảm bảo sự chắc chắn cho các mối nối

Việc tuân thủ và đảm bảo các tiêu chuẩn về kích thước đai ốc hãm là vô cùng cần thiết nhằm tăng khả năng tương thích, hiệu quả hoạt động và sự vững chắc cho các mối ghép. Cụ thể, các tiêu chuẩn chung về đai ốc hãm như sau:

  • Tiêu chuẩn sản xuất: JIS, ASTM, DIN, GOST, GB, EN,…
  • Đường kính đai ốc tự hãm: M8, M10, M20, M22, M24, M12, M14, M3, M4, M5, M6, M16, M18.
  • Vật liệu chế tạo đai ốc hãm: Thép, SUS 304, Inox, SUS 201.
  • Mạ bề mặt: Mạ kẽm nhúng nóng, Nhuộm đen, Mạ điện phân.

Mua đai ốc tự hãm ở đâu uy tín giá tốt?

Để mua đai ốc tự hãm uy tín với giá tốt, bạn có thể tham khảo các sản phẩm từ đơn vị Kim Khí Tiến Thành. Đây là một trong những công ty hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp các sản phẩm đai ốc tự hãm chất lượng cao, đáp ứng nhiều tiêu chuẩn sản xuất khác nhau.

Mua đai ốc tự hãm ở đâu uy tín giá tốt?
Mua đai ốc tự hãm chất lượng cao với Kim khí Tiến Thành

Kim Khí Tiến Thành hiểu rằng đai ốc là một trong những chi tiết quan trọng trong ngành cơ khí, giúp kết nối và gắn kết các bộ phận với nhau. Chính vì vậy, chúng tôi chỉ gia công, sản xuất và phân phối các sản phẩm đai ốc hãm với độ chính xác cao nhằm đảm bảo độ an toàn, bền bỉ trong quá trình sử dụng.

Cùng với sứ mệnh nâng cao năng lực sản xuất công nghiệp Việt, Kim Khí Tiến Thành cam kết sẽ là đối tác đáng tin cậy cho những doanh nghiệp đang tìm kiếm giải pháp về phụ kiện kim khí chất lượng. Vì vậy, đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về các loại vật tư xây dựng, trong đó có các loại đai ốc tiêu chuẩn, đai ốc lục giác chất lượng cao, giá thành tốt.

Đai ốc hãm đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và chắc chắn cho các liên kết, ngay cả trong môi trường xảy ra rung lắc cao. Hy vọng những thông tin mà Kim khí Tiến Thành chia sẻ trong bài viết này đã giúp bạn lựa chọn được loại đai ốc tự hãm phù hợp với điều kiện hoạt động. Hãy liên hệ ngay với Kim Khí Tiến Thành để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ mua đai ốc hãm nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *