Tiêu chuẩn bulong neo

Kim Khí Tiến Thành

Bu lông neo là một trong những linh kiện quan trọng trong ngành xây dựng, đặc biệt là trong việc kết nối các bộ phận cấu trúc. Với vai trò quan trọng như vậy, chất lượng và tiêu chuẩn bulong neo cũng được đặt lên hàng đầu. Ngoài ra tiêu chuẩn nghiệm thu lắp đặt bu lông neo cũng khá quan trọng là một quy trình kiểm tra và đánh giá chất lượng của việc lắp đặt bu lông neo trong các dự án xây dựng. Trong bài viết này, hãy cùng nhà máy Kim Khí Tiến Thành tìm hiểu về những tiêu chuẩn này nhé!

Tiêu chuẩn nguyên liệu gia công bu lông neo

Nguyên liệu sử dụng để gia công bu lông neo rất quan trọng, vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của sản phẩm.

Tiêu chuẩn nguyên liệu gia công bu lông neo

Tiêu chuẩn nguyên liệu gia công khá quan trọng trong việc gia công bulong neo

Do đó, việc lựa chọn mác thép để sản xuất nên được ưu tiên quan tâm hàng đầu. Đối với nguyên liệu thép, việc lựa chọn mác thép đúng và chọn xuất xứ mác thép cũng vô cùng quan trọng.

Dưới đây là bảng mác thép thường dùng để gia công bu lông neo:

Cấp bền bu lông neo Mác thép tương đương để gia công bu lông neo
GRADE 3.6 CT3, SS400, Q235,
GRADE 4.6 C20, CT3, SS400
GRADE 5.6 S45C, C45, SS490
GRADE 6.6 C45, CT5, C55, S45C
GRADE 8.6 SCM400, 40XM, AISI4140

Tiêu chuẩn áp dụng để gia công bu lông neo móng

Cường độ bu lông neo được sản xuất và nghiệm thu theo tiêu chuẩn TCVN 1916 – 1995 (tham khảo ISO 898 – 1). Quy cách bu lông neo sản xuất sẽ thực hiện dựa trên xác nhận của đơn vị đã đặt hàng. Các sản phẩm hiện nay thường được tham chiếu theo tiêu chuẩn GB, JIS hoặc ATSM.

Tiêu chuẩn áp dụng để gia công bu lông neo móng

Tiêu chuẩn áp dụng để gia công bu lông neo móng

Tiêu chuẩn quy trình sản xuất bulong neo

Tiêu chuẩn quy trình sản xuất bulong neo

Tiêu chuẩn quy trình sản xuất bulong neo

Quy trình sản xuất bu lông ốc vít sẽ được thực hiện theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Xử lý bề mặt
 • Bước 2: Tạo hình cho bu lông neo
 • Bước 3: Cán ren
 • Bước 4: Nhiệt luyện
 • Bước 5: Xi mạ chống ăn mòn bề mặt
 • Bước 6: Đóng gói sản phẩm

Tiêu chuẩn quy trình lắp đặt bu lông neo

Quy trình lắp đặt bu lông neo là vô cùng quan trọng. Phương pháp lắp đặt, những bước thực hiện cần phải kiểm tra, nghiệm thu và bàn giao đầy đủ sẽ tránh được các sai sót không mong muốn, làm ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ sản phẩm.

Tiêu chuẩn lắp đặt và nghiệm thu bu lông neo sẽ được áp dụng theo tiêu chuẩn TCXDVN 170:2007 và TCVN 1919 – 1995. Những bước lắp đặt bu lông móng mà bạn có thể tham khảo dưới đây:

 • Khảo sát xác định chính xác vị trí, tọa độ bu lông neo: cao độ, vị trí (phương dọc, phương ngang).
 • Cố định bu lông neo vào khung, nên dùng phương án cố định neo bằng cùm, bản mã, tránh dùng phương pháp hàn để có định neo (đã được định rõ trong AISI Hoa Kỳ).
 • Nghiệm thu vị trí, tiến hành đổ bê tông, mác bê tông đúng với thiết kế.

Tiêu chuẩn nghiệm thu lắp đặt bu lông neo

Các tiêu chuẩn lắp đặt và nghiệm thu bu lông neo sẽ được áp dụng dựa theo tiêu chuẩn TCVN 1919 – 1995 và TCXDVN 170:2007.

Tiêu chuẩn nghiệm thu lắp đặt bu lông neo

Tiêu chuẩn nghiệm thu lắp đặt bu lông neo

Cách lắp đặt bu lông neo 

 • Để đảm bảo việc lắp đặt bu lông neo đạt được tiêu chuẩn, có thể thực hiện các bước sau:
 • Khảo sát chính xác định vị về cao độ, vị trí (phương ngang, phương dọc), tọa độ. 
 • Cố định khung và bu lông neo. Có thể sử dụng các phương án cố định neo bằng bản mã, cùm. Hạn chế phương pháp hàn để cố định neo.
 • Tiến hành nghiệm thu vị trí, đổ bê tông, lưu ý cường độ bê tông đúng theo yêu cầu thiết kế.

Lưu ý khi nghiệm thu lắp đặt bu lông neo

 • Tuân thủ đúng các quy định và hướng dẫn của nhà sản xuất để lắp đặt bu lông neo đúng cách và chính xác theo bản vẽ thiết kế.
 • Cao độ và vị trí lắp đặt liên kết với móng cần phải thật chính xác.
 • Bu lông neo được siết theo tiêu chuẩn TCVN 1916. Thường thì chọn lực siết bằng 60% giới hạn bền. Sử dụng cờ lê thì cánh tay đòn là 1 – 1.5m siết chặt.

Một số sai số cho phép khi lắp đặt bu lông neo

Một số sai số cho phép khi lắp đặt bu lông neo

Lắp đặt bulong có tiêu chuẩn sai số cho phép mà bạn cần biết

Dưới đây là một số sai lệch vị trí so với quy định bạn có thể tham khảo khi lắp đặt bu lông neo:

 • Sai lệch về độ cao tính đến đầu mút của bu lông neo: ±20; – 0mm.
 • Sai lệch về chiều dài đoạn ren của bu lông neo: ±30l; – 0mm.
 • Sai lệch về khoảng cách từ tim đến tim trong một cụm bu lông neo: ±3mm.
 • Sai lệch về khoảng cách từ tim đến tim trong hai cụm bu lông neo cạnh nhau: ±6mm.
 • Tích lũy sai lệch về khoảng cách từ tim đến một cụm bu lông neo đến đường tim trục công trình đi qua nhiều cụm bu lông neo: ±6mm cho mỗi 30m, không quá 25mm.
 • Sai lệch về cao độ giữ đỉnh các bu lông neo: ±10mm.
 • Mặt phẳng trên của gối (theo chiều ngang, chiều cao):  ±1,5mm.
 • Bề mặt móng (theo độ nghiêng, chiều cao):  ±5mm, 1/1000.
 • Xê dịch vị trí bu lông neo trong đường biên của gối đỡ kết cấu: 5mm.
 • Xê dịch vị trí bu lông neo ngoài đường biên của gối đỡ kết cấu: 10mm.

Các tiêu chuẩn quốc tế về thiết kế bu lông neo

Hiện nay, có rất nhiều tiêu chuẩn quốc tế liên quan đến thiết kế bu lông neo. Dưới đây là một số tiêu chuẩn quan trọng cần được lưu ý:

Các tiêu chuẩn quốc tế về thiết kế bu lông neo

Các tiêu chuẩn quốc tế về thiết kế bu lông neo

Tiêu chuẩn ISO 

Đây là tiêu chuẩn quốc tế được áp dụng cho các sản phẩm công nghiệp (International Organization for Standardization), bao gồm cả bu lông neo. Các tiêu chuẩn ISO đảm bảo tính đồng nhất và chất lượng của sản phẩm trên toàn thế giới. Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu về chất lượng và tính chất cơ học của các bu lông. Nó bao gồm các thông số kỹ thuật như độ cứng, độ dẻo, độ bền kéo và độ giãn dài của bu lông. Việc tuân thủ tiêu chuẩn này sẽ đảm bảo tính chất cơ học của bu lông đáp ứng được yêu cầu của công trình.

Tiêu chuẩn DIN

Tiêu chuẩn của Đức được viết tắt của từ “Deutsches Institut für Normung e.V.” trong tiếng Đức được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp cơ khí. Tiêu chuẩn này áp dụng nhằm đảm bảo lắp nối, độ bền, chất lượng sản phẩm đối với các phụ kiện cơ khí.

Tiêu chuẩn JIS

JIS (Japanese Industrial Standards) nghĩa là tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản, được áp dụng cho các sản phẩm công nghiệp và xây dựng. Tiêu chuẩn đưa ra những quy chuẩn chung về các yếu tố như kích thước, thành phần hóa học, khối lượng, áp lực, nhiệt độ… Từ đó giúp đơn vị sản xuất tạo ra những sản phẩm tương đồng với nhau.

Tiêu chuẩn ANSI

Đây là tiêu chuẩn American National Standards Institute của Mỹ, áp dụng cho các sản phẩm công nghiệp và xây dựng. Các sản phẩm bu lông neo tuân thủ tiêu chuẩn ANSI đảm bảo tính chính xác và độ bền của sản phẩm.

Tiêu chuẩn GB

Tiêu chuẩn GB (Guobiao) được ban hành bởi cơ quan Tiêu chuẩn hóa Trung Quốc. Các sản phẩm muốn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đều phải tuân theo tiêu chuẩn của quốc gia này. Tiêu chuẩn này quy định các định mức về mác thép trong giới hạn để sản xuất các sản phẩm kim khí phổ biến.

Tìm kiếm đơn vị cung cấp bu lông chất lượng và uy tín

Với nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng, hàng loạt các đơn vị cung cấp sản phẩm bu lông đã mở rộng trên thị trường. Tuy nhiên để tìm được nhà cung cấp chất lượng, hãy liên hệ với Kim Khí Tiến Thành. Chúng tôi là một trong những công ty hàng đầu tại Việt Nam có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp, phân phối các sản phẩm kim khí đa dạng, nhiều mẫu mã, chất liệu, chủng loại để khách hàng lựa chọn như: bu lông, ty ren, đinh rút, đai ốc, long đền… Tự tin đem lại những sản phẩm chất lượng nhất nhờ đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn cao, luôn đặt lợi ích của người tiêu dùng lên hàng đầu. Sở hữu trang thiết bị máy móc hiện đại tối tân nhất với công nghệ luôn được đầu tư để giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất, đem lại mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.

Kim Khí Tiến Thành chuyên cung cấp bu long neo chất lượng cao giá tốt

Kim Khí Tiến Thành chuyên cung cấp bu long neo chất lượng cao giá tốt

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ và báo giá một cách chi tiết và cụ thể.

KIM KHÍ TIẾN THÀNH

 • ? Website: kimkhitienthanh.com
 • ? Địa chỉ: Tổ 1, Khu Phố Tân Lộc, Phường Phước Hòa, Thị xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
 • ☎️ Hotline: 0933 937 577

Categories

Background

Liên hệ dự án

Công ty cung cấp đồ kim khí Tiến Thành là đối tác đáng tin cậy chuyên cung cấp các sản phẩm kim khí chất lượng cao cho các cá nhân, doanh nghiệp tại Việt Nam, chúng tôi luôn nỗ lực cải thiện chất lượng, giảm chi phí sản xuất và tăng cường trải nghiệm mua hàng của quý khách.

Icon title

Bài viết liên quan

 • Mới

  Cách mở ốc không cần tua vít đơn giản mẹo hay nên áp dụng

  Mặc dù các dụng cụ như tua vít sẽ hỗ trợ mở ốc dễ dàng và nhanh chóng, tuy nhiên trong một số trường hợp khẩn cấp, người dùng bắt buộc phải tìm cách mở ốc khi không có tua vít. Tham khảo bài viết sau đây, Kim Khí Tiến Thành sẽ chia sẻ đến […]

  Xem chi tiết
 • cấu tạo mối ghép bu lông
  Mới

  Cấu tạo mối ghép bu lông gồm mấy phần?

  Cấu tạo của mối ghép bu lông rất quan trọng để đảm bảo độ chắc chắn và ổn định khi sử dụng trong các công trình xây dựng hay sản xuất. Vậy cấu tạo mối ghép bu lông gồm mấy phần, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cầu trả lời qua bài viết này nhé.

  Xem chi tiết
 • Đại lý bulong ốc vít TPHCM
  Mới

  Đại lý bu lông ốc vít TPHCM – Uy tín, Chất lượng, Giá tốt

  Bu lông ốc vít là một trong những sản phẩm không thể thiếu trong công nghiệp và xây dựng hiện nay. Chúng được sử dụng để giữ các bộ phận cùng nhau, tạo độ bền và chịu lực trong các công trình, máy móc. Vì vậy, việc tìm kiếm một địa chỉ uy tín để mua bu lông ốc vít luôn là nhu cầu quan trọng của các doanh nghiệp và cá nhân. Trong bài viết này, hãy cùng Kim Khí Tiến Thành tìm hiểu về đại lý bu lông ốc vít TPHCM đáng tin cậy nhất nhé!

  Xem chi tiết