Bulong M10 là gì? Phân loại bu lông M10 chi tiết nhất

Trong các loại máy móc, các sản phẩm cơ khí, xây dựng hay lắp ghép nội thất thì bulong M10 là chi tiết được sử dụng rộng rãi. Theo đó, các loại bulong M10 sẽ giúp kết nối các thành phần, bộ phận với nhau để tạo nên sự liền mạch và kết cấu hoàn chỉnh. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại bulong 10 với chức năng, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, Kim Khí Tiến Thành sẽ cung cấp thông tin liên quan cũng như cách phân loại bu lông M10 cụ thể nhất.

Bulong M10 là gì?

Bu lông M10 là một chi tiết, sản phẩm cơ khí có ren mang đường kính bên ngoài là 10mm. Theo đó, bu lông 10 thường được sử dụng để ghép nối, lắp ráp những chi tiết thành một khối thống nhất. Những mối lắp ghép bởi bulong M10 có độ bền thường cao, chịu được tải trọng kéo, uốn nắn rất tốt nên đem lại sự ổn định và lâu dài.

Nhìn chung, việc sử dụng bu long M10 rất tiện lợi vì chúng không đòi hỏi kỹ thuật cao, công nghệ phức tạp, mà vẫn có thể đem lại hiệu quả ghép nối hiệu quả và tháo rời dễ dàng. Tất cả những điều này cũng là lý do giải thích vì sao bu lông M10 là loại bu lông được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề trên toàn thế giới.

Bu lông 10 được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực, ngành nghề
Bu lông 10 được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề

Kích thước và quy cách bu lông M10

Bulong M10 là một trong những loại bulong thông dụng, được sử dụng rộng rãi trên thế giới với nhiều lĩnh vực khác nhau. Theo đó, kích thước và quy cách là những yếu tố quan trọng khi lựa chọn bu lông 10. Thông thường, bu long M10 sẽ có kích thước cơ bản như sau:

 • Đường kính bulong (Đường kính ngoài của ren): d = 10mm.

 • Chiều cao của đầu/mũ bulong: k = 6.5mm.

 • Chiều rộng của giác bulong: s = 17mm.

 • Bước ren bulong: P = 1.5mm

 • Chiều dài của bulong: Phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng L = 20 – 200mm hoặc hơn.

Kích thước và quy cách là những yếu tố quan trọng khi lựa chọn bu lông M10
Kích thước và quy cách là những yếu tố quan trọng khi lựa chọn bu lông M10

>>> Xem thêm: Thông số kỹ thuật của bu lông đai ốc

Tiêu chuẩn sản xuất bulong M10

Tùy vào điều kiện thực tế, yêu cầu của khách hàng mà bu lông M10 sẽ được gia công, sản xuất dựa trên các hệ tiêu chuẩn phổ biến như sau:

 • Hệ tiêu chuẩn sản xuất bulong M10 Din của Đức: DIN 931/933.

 • Hệ tiêu chuẩn sản xuất bu lông M10 JIS của Nhật: JIS 1180.

 • Hệ tiêu chuẩn sản xuất bulong 10 quốc tế ISO: ISO 4014/4017.

 • Hệ tiêu chuẩn sản xuất bulong M10 của Việt Nam: TCVN 1876-76.

Bu lông M10 được gia công và sản xuất dựa trên các hệ tiêu chuẩn khác nhau
Bu lông M10 có thể được gia công, sản xuất dựa trên các hệ tiêu chuẩn khác nhau

Vật liệu sản xuất bulong M10

Dựa vào nhu cầu sử dụng thực tế mà bulong M10 sẽ được sản xuất bằng các loại vật liệu khác nhau như thép hợp kim, vật liệu thép cacbon, thép hợp kim không gỉ như SCM440, SS304, SS316, CT3, SS400, S45C,… Mỗi loại vật liệu sẽ sản xuất ra bu long M10 có cường độ và đặc tính khác nhau. Chính vì vậy, việc lựa chọn vật liệu phù hợp sẽ đảm bảo khả năng làm việc của bu lông M10 và tăng hiệu quả kinh tế một cách tốt nhất.

Các vật liệu khác nhau sẽ sản xuất ra bu long M10 có cường độ và đặc tính khác nhau
Mỗi loại vật liệu sẽ sản xuất ra bu long M10 có cường độ và đặc tính khác nhau

Phân loại bulong M10

Dù các loại bulong M10 đều có chung tên gọi, nhưng chúng cũng được chia thành nhiều loại theo nhiều tiêu chí khác nhau như hệ tiêu chuẩn, cấp bền, chức năng,… Dưới đây là một số cách phân loại bu lông M10 phổ biến trên thị trường mà Kim khí Tiến Thành muốn chia sẻ đến bạn.

Theo cách xử lý bề mặt

Khi dựa vào cách xử lý bề mặt của phần mắt bu lông M10, ta có thể phân loại chi tiết cơ khí này theo nhiều loại như bulong M10 đen, mộc, bulong M10 nhuộm đen, bulong 10 mạ kẽm nhúng nóng, bu long M10 mạ kẽm điện phân, bu lông M10 mạ cầu vồng, bu lông 10 mạ Dacromet, bulong M10 mạ Niken, bulong 10 mạ Crom,…

Theo mức độ gia công

 • Bulong M10 thô: Loại bulong này được chế tạo bằng phương pháp thủ công. Cụ thể, phần đầu bu lông M10 sẽ được rèn, cán, hoặc dập nguội, còn phần ren thì được tiện, cán. Vì là thủ công nên độ chính xác không cao, thường được áp dụng cho những liên kết ít chịu lực hoặc không quan trọng.

 • Bu lông M10 nửa tinh: Phương pháp này tương tự cách gia công thô nhưng phần mũ bu lông M10 sẽ sạch sẽ do được sản xuất hoàn toàn bằng các biện pháp cơ khí. Chúng thường được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp vì được kiểm soát tốt về chất lượng và yêu cầu kỹ thuật.

 • Bulong M10 siêu tinh: Loại bulong này được sản xuất với yêu cầu cao và đặc biệt hơn khi đòi hỏi có độ chính xác rất cao. Chính vì thế, bulong 10 được ứng dụng trong các ngành cơ khí chính xác.

Bu lông M10 được chia thành nhiều loại theo mức độ gia công
Bu lông M10 được chia thành nhiều loại theo mức độ gia công

Theo chức năng

Dựa trên tiêu chí về chức năng, người ta có thể phân bu lông M10 thành hai loại cụ thể như sau:

 • Bulong M10 liên kết: Loại bulong này giữ vai trò liên kết với lực chính là lực dọc trục. Theo đó, bu lông M10 liên kết thường dùng trong các kết cấu tĩnh và ít chịu tải trọng động.

 • Bulong M10 kết cấu: Loại bulong này có khả năng chịu lực dọc trục, chịu lực cắt tốt. Chính vì vậy, bu long M10 thường được sử dụng trong các kết cấu khung và các chi tiết máy lớn.

>>> Xem thêm: Phân biệt bu lông đai ốc chi tiết nhất

Theo lĩnh vực sử dụng

Như đã đề cập, bu lông M10 được ứng dụng đa dạng trong nhiều ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên, ta cũng có thể phân loại chúng dựa trên các lĩnh vực sử dụng như xây dựng, đường sắt, cơ khí, cảng biển, sản xuất máy móc, phương tiện giao thông hay lĩnh vực dân dụng và đồ gia dụng.

Bulong M10 loại nào tốt?

Bulong M10 được sản xuất từ các vật liệu khác nhau sẽ cho độ bền, cường độ và đặc tính khác nhau. Tùy vào nhu cầu sử dụng, tính chất công việc mà người dùng có thể lựa chọn loại bulong 10 sao cho phù hợp. Trong các loại bulong M10, thì chất liệu inox 304 chống oxy hóa, chống ăn mòn, độ bền, tính thẩm mỹ cao là phổ biến nhất. Bởi vì nhờ những đặc tính này mà bu lông M10 inox 304 có khả năng làm việc ổn định trong môi trường hóa chất thường trực hay trong các điều kiện môi trường, thời tiết khắc nghiệt.

Bu lông M10 inox 304 là loai phổ biến nhất
Bu lông M10 inox 304 là loại phổ biến và được sử dụng nhiều nhất

Đơn vị cung cấp bulong M10 chất lượng

Kim khí Tiến Thành tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp các sản phẩm kim khí chất lượng tại Việt Nam, trong đó có các loại bulong M10. Sau nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực này, Kim khí Tiến Thành đã xây dựng được vị thế và danh tiếng uy tín rất tốt nhờ những sản phẩm kim khí chất lượng, bền bỉ và có tính ứng dụng cao.

Một trong những sản phẩm chủ lực của Kim khí Tiến Thành là bu lông, công ty luôn chú trọng trong việc gia công và phân phối các loại bulong như: bu lông neo, bu lông cường độ cao, bu lông lục giác chìm, cũng như bu lông M10 với độ bền và độ cứng cao, có thể ứng dụng cho nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Không chỉ vậy, các sản phẩm bu lông M10 của Kim khí Tiến Thành đều được kiểm tra kỹ lưỡng, đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng trước khi đưa ra thị trường.

Bulong M10 là một trong những sản phẩm chủ lực của Kim khí Tiến Thành
Bulong M10 là một trong những sản phẩm chủ lực của Kim khí Tiến Thành

Ngoài ra, Kim khí Tiến Thành còn có đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản, có trình độ chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất kim khí. Do đó, chúng tôi đảm bảo luôn mang lại những sản phẩm kim khí chất lượng cao nhất cho khách hàng không chỉ là bu lông mà còn có đai ốc, đinh vít các loại,… Để biết thêm thông tin chi tiết về các loại bu lông, hãy liên hệ với Kim Khí Tiến Thành ngay hôm nay qua số hotline 0933 937 577.

Bulong M10 là một chi tiết quan trọng, góp phần tạo nên kết cấu vững chãi cho toàn bộ cấu trúc. Hy vọng rằng, với những thông tin chi tiết mà Kim khí Tiến Thành chia sẻ trên đây đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về bu lông M10, từ đó có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp để đảm bảo hiệu quả ghép nối. Nếu bạn đang cần mua sản phẩm này, hãy liên hệ với Kim khí Tiến Thành để được tư vấn và báo giá nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *