Phân biệt bu lông đai ốc chi tiết nhất

Bu lông và đai ốc là những sản phẩm cơ khí có tính ứng dụng cao, xuất hiện trong nhiều ngành nghề khác nhau. Ngày nay, sự đa dạng và phong phú của các loại bu lông đai ốc trên thị trường khiến cho việc phân biệt hai linh kiện này khá phức tạp. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Kim Khí Tiến Thành so sánh tổng quan về bu lông và đai ốc để hiểu rõ hơn về các loại vật tư này.

Bu lông là gì?

Bu lông là một sản phẩm cơ khí làm bằng kim loại có dạng hình trụ, một đầu có mũ dạng hình tròn, hình vuông hoặc hình lục giác,… Đầu còn lại của bu lông được tiện các vòng ren để có thể ăn khớp với các rãnh bên trong đai ốc.

Thông thường, bu lông đai ốc là hai bộ phận không thể tách rời. Khi được lắp đặt cùng nhau, các rãnh trên bu lông sẽ khớp hoàn toàn với các rãnh của đai ốc tạo ra một kết nối bền chặt dựa trên nguyên lý ma sát. Đây cũng chính là lý do mà linh kiện này được sử dụng rất phổ biến trong các công trình xây dựng, sản xuất máy móc,.. với mục đích lắp ráp các bộ phận lại với nhau.

Đầu bu lông được thiết kế với nhiều hình dạng, kích thước, tuân thủ những tiêu chí riêng về chất lượng sản xuất. Tuy vậy phổ biến nhất vẫn là hình lục giác vì nó có tính ứng dụng cao và dễ dàng tháo lắp trong thi công.

Trên thị trường còn có rất nhiều loại bu lông khác nhau, được sản xuất dựa trên nhu cầu sử dụng của từng nhóm ngành như bu lông neo, bu lông móc áo, bu lông đầu vuông, bu lông vận chuyển, bu lông mặt bích, bu lông nâng, bu lông lục giác, bu lông đầu chữ T, J, U…

Bu lông có dạng hình trụ, một đầu có mũ dạng hình tròn, hình vuông hoặc lục giác
Bulong sở hữu thiết kế hình trụ với các đường rãnh ren

Đai ốc là gì?

Đai ốc là một linh kiện nhỏ làm bằng hợp kim, được gia công các đường rãnh để ăn khớp với đường ren trên bu lông. Linh kiện này thường được sử dụng như một bị chốt chặn để khóa các mối ghép, giúp cho các bộ phận lắp ráp bền chặt hơn.

Phần bên ngoài của đai ốc sẽ được thiết kế theo dạng hình tròn hoặc hình nắp lục giác. Trong khi đó, hình dạng bên trong sẽ luôn là hình tròn để ống trụ của bu lông có thể xoay khớp một cách dễ dàng và nhanh chóng. Ngoài ra, đai ốc còn được sản xuất với nhiều kiểu dáng, kích thước khác nhau như đai ốc có mũi, đai ốc hoa, đai ốc hình trụ, đai ốc có khung, đai ốc có gờ nổi,…

Đai ốc làm bằng hợp kim, các đường rãnh được gia công để ăn khớp với bu lông
Đai ốc có nhiều thiết kế khác nhau để phù hợp với yêu cầu của từng nhóm ngành

>>> Xem thêm: Thông số kỹ thuật của bu lông đai ốc

Sự khác nhau giữa bu lông và đai ốc

Sự khác nhau của bu lông đai ốc không chỉ nằm ở thiết kế hình dạng bên ngoài mà còn ở cách chúng hoạt động và ứng dụng trong các ngành công nghiệp. Thực tế, việc hiểu rõ sự khác biệt này sẽ giúp người dùng lựa chọn đúng loại phụ kiện cần thiết cho từng công việc, nhóm ngành. Dưới đây là sự khác nhau của bu lông và đai ốc dựa trên các tiêu chí cơ bản nhất.

Phân biệt bu lông đai ốc chi tiết cho người dùng tham khảo
Phân biệt bu lông đai ốc chi tiết cho người dùng tham khảo

Điểm khác biệt

Bu lông

Đai ốc

Cấu tạo mặt cắt

Là một hình trụ đặc có mặt cắt ngang là hình tròn

Là một hình trụ tròn rỗng với mặt cắt ngang là hình tròn

Vật liệu

Sử dụng thép cao cấp với thành phần chính là niken và crom

Thường sử dụng thép cacbon tráng kẽm

Lực tác động

Chịu lực kéo

Chịu lực nén

Vị trí ren

Thiết kế đường ren bên ngoài

Các các rãnh ren trong đai ốc

Kích thước

Kích thước lớn hơn đai ốc

Kích thước nhỏ hơn bulong

Cơ chế khóa

Không có cơ chế khóa

Có cơ chế khóa để ngăn chặn việc nới lỏng

>>> Xem thêm: Kích thước bu lông M8, M12, M16, M24

Địa chỉ cung cấp bu lông và đai ốc uy tín, chất lượng

Kim Khí Tiến Thành là một địa chỉ uy tín và chất lượng hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất, cung cấp các sản phẩm kim khí, đặc biệt là bu lông đai ốc. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, đơn vị đã từng bước khẳng định vị thế của mình và có được sự tin tưởng, yêu mến của đông đảo khách hàng.

Các sản phẩm Kim Khí Tiến Thành phân phối trên thị trường được sản xuất và ứng dụng công tiên tiến, hiện đại bậc nhất, đáp ứng tiêu chuẩn đánh giá về chất lượng. Chúng tôi sử dụng trang thiết bị, máy móc hiện đại để sản xuất các sản phẩm kim khí cao cấp, hướng đến việc tối ưu chi phí sản xuất, đồng thời tăng năng suất. Mỗi phụ kiện trước khi phân phối đều được kiểm định nghiêm ngặt nhằm đảm bảo độ chắc chắn, an toàn tuyệt đối.

Đội ngũ nhân viên của chúng tôi là những chuyên gia có chuyên môn và kinh nghiệm cao trong lĩnh vực sản xuất kim khí. Vì vậy mà Kim Khí Tiến Thành tự tin có thể cung cấp cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng mọi yêu cầu của người dùng.

Kim Khí Tiến Thành - Địa chỉ cung cấp bu lông đai ốc chất lượng, giá tốt
Kim Khí Tiến Thành – Địa chỉ cung cấp phụ kiện kim khí chất lượng, giá tốt

Bài viết trên đây là thông tin phân biệt bu lông đai ốc dựa trên những đặc điểm cơ bản nhất mà Kim Khí Tiến Thành đã tổng hợp và chia sẻ. Mong rằng những kiến thức này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo của từng linh kiện, từ đó tối ưu hóa quy trình lắp ráp và đảm bảo sự bền chắc, an toàn trong các công trình xây dựng. Nếu bạn có nhu cầu mua bu long dai oc chất lượng với giá ưu đãi thì đừng quên liên hệ với Kim Khí Tiến Thành để được tư vấn chi tiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *